Sau khi đi tiêm phòng các bà mẹ thường lo lắng về các tác dụng phụ có thể gặp phải. Vậy làm thế nào để hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra cho trẻ?

Sau tiêm chủng, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt, sưng, đỏ, cứng và đau tại chỗ tiêm…. Các tác dụng phụ này tùy theo cơ địa từng trẻ mức độ sẽ khác nhau, thường nhẹ và sẽ hết sau 1 vài ngày sau tiêm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ kéo dài gây tâm lý sợ hại cho trẻ trong các lần tiêm sau và các bậc phụ huynh thì đứng ngồi không yên.

Sau đây là một vài gợi ý cho các bà mẹ để giảm các tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm chủng:

Trước khi tiêm chủng

Theo đông y, Tía Tô là một vị thuốc có tác dụng trừ phong hàn, giải cảm phong hàn, làm ra mồ hôi, hạ sốt và giải độc rất tốt.

Vì thế, trước hôm đi tiêm, các mẹ mua rau tía tô về, rửa sạch, ngâm muối rồi ăn sống khoảng chục ngọn, ăn càng nhiều càng tốt, rồi cho con bú sữa, càng nhiều càng tốt.

Có thể rửa sạch, đun nhừ 6-7 mớ tía tô, pha loãng ra 2-3 lít nước, uống cả ngày trước khoảng 2 ngày cho bé đi tiêm.

Sau khi tiêm chủng

Lấy bông gòn mà các cô y tá để ở chỗ tiêm day day cho đến khi khô, sau đó chườm lạnh – bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh (túi bảo quản sữa).

Dùng 1 miếng dán hạ sốt, cắt một lỗ tròn ở giữa rồi dán vào chỗ tiêm. Các mẹ nhớ là không được dán trực tiếp vào chỗ tiêm nhé, khi đó bé sẽ không đau mà giảm được sốt, không quấy khóc.

Sau khi tiêm xong cũng cần cho trẻ bú nhiều để tránh mất nước. Chất tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt. Bé nào dùng sữa ngoài thì mẹ có thể cho bé uống nước lá tía tô đã đun kỹ rồi.

Lưu ý không sử dụng chanh hay khoai tây thái lát mỏng đắp lên nơi tiêm vì có thể gây nhiễm khuẩn tại chỗ tiêm.

CÁC BÀI VIẾT QUAN TÂM