VACCINE MODERNA của nước nào? Vaccine Moderna - Vắc-xin Moderna là một loại vắc-xin để phòng bệnh COVID-19; Nhà sản xuất/nhà phát triển: Moderna, NIAID; Tên nghiên cứu: mRNA-1273; Loại vắc-xin: ARN; Đường đưa vào cơ thể: Tiêm bắp. Đây là vaccine được nghiên cứu sản xuất tại Mỹ (Hoa Kỳ). Dựa trên dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp, vắc-xin của Moderna, hay mRNA-1273, đã được chứng minh đạt hiệu quả 94,1% trong một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đang diễn ra.

(Ảnh: Internet)

Vắc xin phòng Covid-19 do Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển có tên gọi mRNA-1273. Phương pháp bào chế vắc xin của Moderna dựa trên công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền dạng RNA, chưa từng được sử dụng trước đây. Trong trường hợp này, mRNA-1273 chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin (mRNA) của SARS-CoV-2 được tiêm vào cơ thể người, có thể làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt của virus corona, đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng đã bị nhiễm virus và “huấn luyện” tạo kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

Ngày 30/04/2021, WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ, bảo chứng vaccine này an toàn và hiệu quả. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam.

Vaccine Moderna của Mỹ sản xuất đã được chứng minh an toàn, hiệu quả cao ngăn chặn Covid-19, kể cả biến chủng Delta và có thể giúp người được chủng ngừa duy trì miễn dịch ít nhất 1 năm.

Xem thêm: 

Đối tượng sử dụng vaccine Moderna

1. Đối tượng nên tiêm ngừa vắc xin mRNA-1273 của Moderna

  • Vắc xin phòng Covid-19 của Moderna phát triển được sử dụng ở người từ 18 tuổi trở lên.

2. Đối tượng không nên tiêm ngừa

  • Người có phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin mRNA-1273.
  • Người đã có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần của vắc xin này.
  • Đến nay, vaccine mRNA-1273 chưa được nghiên cứu ở cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Song, Moderna dự kiến sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Lịch tiêm chủng vaccine Moderna

  • Phác đồ tiêm vắc xin Moderna gồm 2 mũi/người với liều 0.5ml như sau:
    • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
    • Mũi 2: 28 ngày sau mũi đầu tiên.
  • Đường tiêm: tiêm bắp

vác xin moderna của nước nào

vaccine moderna của nước nào sx

Nguồn: who.int  & https://vnvc.vn/moderna