Trước đây thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già, tuy nhiên hiện nay bệnh này ngày càng trẻ hóa, có những người khoảng hơn 20 tuổi đến 30 tuổi đã bị thoái hóa khớp.

Theo các chuyên gia y tế, thoái hóa khớp và cột sống là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn khớp và tổ chức xương ở dưới sụn. Giai đoạn đầu xương bị mất nước, dần phá hủy sụn, hậu quả là gây ra đau đớn, cứng khớp, hạn chế đi lại.

Theo PGS.TS Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cột sống và chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội: trước đây, thoái hóa khớp và cột sống xảy ra ở người già, người lớn tuổi, nhưng gần đây xuất hiện cả ở những người 30 tuổi, thậm chí có người hơn 20 tuổi cũng đã bị thoái hóa khớp và cột sống. Đối với người già, người cao tuổi là do hậu quả của quá trình sinh học, nhưng đối với những người trẻ tuổi là do nhiều nguyên nhân như quá trình ăn uống, dinh dưỡng, quá trình tập luyện thể thao, các tư thế làm việc không phù hợp gây ra hậu quả như vậy.

Nguyên nhân hay gặp nhất là tư thế làm việc. Ví dụ ngồi quá lâu ở một tư thế cũng gây ra thoái hóa. Gần đây các bác sĩ hay gặp ở các bạn trẻ, những nhân viên văn phòng bị thoái hóa do ngồi quá nhiều. Hay các cháu học sinh đang ở lứa tuổi học đường do tư thế ngồi học không đúng hoặc ngồi lỳ liên tục. Bên cạnh đó, những sai lầm mà dễ dẫn đến bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ đó là tập thể thao không đúng, đặc biệt là ở những người tập tạ, chúng tôi quan sát có đến 70-80% người tập tạ bị ảnh hưởng cột sống vì sức nặng đè lên cột sống.

Ngoài ra, những người lao động làm việc quá sức và mang vác đồ nặng sai tư thế. Bình thường cột sống của chúng ta chỉ chịu mức độ khoảng 60-70kg nhưng nhiều người lại mang vác nặng và bê đồ. Khi mang vác đồ nặng để lưng thẳng thì không sao nhưng để lưng còng, cột sống cong thì rất nguy hiểm. Ngoài ra, gần đây chúng tôi còn ghi nhận tỷ lệ thoái hóa khớp và cột sống ở những người béo phì rất sớm và rất nhiều.

Đồng quan điểm trên, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cũng cho biết thêm, Khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện ĐH Y Hà Nội) mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50-60 bệnh nhân, hầu hết trong số đó có vấn đề về cơ xương khớp. Đáng lưu ý, cơ cấu tuổi thời gian gần đây đã có sự thay đổi, các bác sĩ gặp nhiều bệnh nhân là người trẻ tuổi chiếm khoảng 30 - 40%. Cá biệt, có các cháu ở lứa tuổi học đường, học sinh, sinh viên bị bệnh. Điều này là do liên quan nhiều đến tư thế làm việc lao động...

Tại Việt Nam, có tới 80% người trên 50 tuổi mắc các bệnh lý xương khớp, trong đó thoái hóa cột sống chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Nguyên nhân do lão hóa tự nhiên theo tuổi tác; giới tính nữ; nghề nghiệp lao động nặng; tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động không phù hợp, thừa cân, béo phì hay tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm… 

Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau, yếu, tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn, thậm chí tàn phế.

Source: http://giadinh.net.vn/song-khoe/canh-bao-thoai-hoa-khop-va-cot-song-o-tuoi-20-20181123185752999.htm
---------------------------------------------------------------------------------------------------