Vắc xin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ. Vắc xin BCG có dạng bột và có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hòa tan vắc xin với dung môi đi kèm. Sau khi pha hồi chỉnh, nó phải được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C. Phần vắc xin còn lại trong lọ sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ phải hủy bỏ.

Tính an toàn và những phản ứng sau tiêm?

Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Thông thường,ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm. Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.

Những phản ứng khác:

Sưng hoặc áp-xe. Có thể nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay, một số trường hợp dẫn đến áp-xe. Nổi hạch hoặc áp-xe thường xảy ra do sử dụng bơm kim tiêm không vô trùng hoặc tiêm quá nhiều vắc xin, phổ biến nhất là thay vì tiêm trong da thì lại tiêm dưới da.

Có rất ít phản ứng nặng sau tiêm BCG. Có khoảng 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.

Tóm tắt tiêm chủng vắc xin BCG

Loại vắc xin Sống giảm độc lực
Số liều 1 liều
Lịch tiêm Ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt
Liều nhắc lại Không
Chống chỉ định Có dấu hiệu và triệu chứng của AIDS
Phản ứng sau tiêm Áp-xe tại chỗ, nổi hạch, hiếm gặp hơn là viêm tủy, nhiễm bệnh lao
Chú ý đặc biệt Tiêm trong da chính xác. Sử dụng bơm kim tiêm riêng để tiêm
vắc xin BCG
Liều lượng 0,1ml
Vị trí tiêm Mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc vai trái
Đường tiêm Trong da
Bảo quản Ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C (vắc xin không bị hỏng bởi đông băng
nhưng dung môi không được để đông băng)

Source: tiemchung.gov.vn

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN