Tiêm vacxin đang là nhu cầu cần thiết và thiết thực đối với các gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm, trước khi cho bé đi tiêm cần tham khảo một số kinh nghiệm để chủ động hơn. Tiêm phòng vacxin đầy đủ và đúng lịch sẽ giúp bảo vệ cho bé khỏi nhiều bệnh nguy hiểm, giúp bé phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Là một ông bố đã từng có cháu nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng, ngồi viết mấy dòng này để chia sẻ về “Kinh nghiệm cho bé đi tiêm phòng vacxin” cần những gì?? Trước khi đưa bé đi tiêm phòng, để quá trình tiêm được diễn ra tốt nhất. Các ông bố bà mẹ cần chuẩn bị sẵn những lưu ý sau:

- Kiểm tra rõ lại lịch tiêm chủng của bé nếu đã có sổ, hoặc những lần tiêm mới thì cần tìm hiểu lịch trước hoặc liên hệ trực tiếp các đơn vị cung cấp dịch vụ tiêm để xác định rõ lịnh. Tránh việc đưa trẻ đi mà không đúng lịnh hẹn.

- Định hình lại sức khỏe của bé trong những ngày trước khi đi tiêm: bé có ho sốt không, cân nặng thế nào, có các biểu hiện bệnh nào không? … cần phải nói rõ cho Bác sĩ các biểu hiện bệnh của bé để Bác sĩ kiểm tra thăm khám bệnh và quyết định có tiêm cho trẻ tại thời điểm đó không.

- Mang theo sổ hoặc phiếu tiêm chủng (nếu có): Sổ hoặc phiếu này rất quan trọng vì nó ghi đầy đủ các thông tin mũi tiêm mà bé đã được thực hiện trước đây. Dựa vào sổ này Bác sĩ sẽ tư vấn phương án tối ưu cho bé như tiếm nhắc lại, tiêm bù hoặc tiêm thêm.

- Ghi nhớ và thông báo với Bác sĩ các loại thuốc, các loại thức ăn mà bé bị dị ứng nhằm hạn chế tối đa các phản ứng dị ứng sau tiêm

- Vệ sinh cho bé trước và sau khi tiêm để tránh nhiễm trùng

- Mặc trang phục đơn giản để khi tiêm cho được thuận tiện

Trên đây là những kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ để các gia đình tham khảo. Tuy nhiên các gia đình nên tham vấn thêm bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người có kinh nghiệm trong vấn đề tiêm chúng để chủ động hơn cho mình.

Hiện nay các gia đình có thế đi tiêm chủng ở các trạm y tế, trung tâm y tế dự phòng của tỉnh, thành phố để được tư vấn và tiêm chủng. Ngoài ra cũng có rất nhiều cơ sở dịch vụ được Bộ y tế, sở y tế cấp phép hoạt động tiêm chủng như Safpo, Vinmec, VNVC và các cơ sở khác…

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo