Câu hỏi của người bệnh từ Thái Bình: Tôi 64 tuổi, khớp gối thường nhức mỏi, nhất là khi đứng lên ngồi xuống. Tôi đã đi khám, bác sĩ nói là do THOÁI HOÁ KHỚP ĐẦU GỐI. Vậy xin bác sĩ cho biết, người bị thoái hóa khớp đầu gối cần phải làm gì để bệnh không nặng lên?

Xin trả lời: So sánh tất cả các khớp trong cơ thể, thì mức độ hoạt động của hai khớp gối nhiều nhất. Dù khớp gối chỉ thực hiện hai động tác gập và duỗi, còn các khớp khác biên độ rộng hơn.

Mình đi bộ hoạt động bao nhiêu bước thì khớp gối hoạt động như vậy. Nó chịu tải trọng lớn của cơ thể. Nếu bác nặng 60kg, khi bác đứng đi lại, mỗi bên 30kg dồn lên 2 khớp gối. Lực phải dồn lên sụn khớp ở gối, hệ cơ và dây chằng của bác chưa được ổn lắm. Hoàn toàn bác có thể thực hiện động tác đứng lên đi lại bình thường, bác nên có dụng cục hỗ trợ như gậy chống, đứng lên thì bám vào vật hình chữ U như cạnh bàn, tay ghế để giảm chịu lực khi đứng lên.

Ở lứa tuổi 64, bác hoàn toàn đi bộ, nếu sử dụng gậy có 4 chân chống, hoặc sử dụng 2 gậy thì tải trọng dồn xuống khớp gối ít. Bác không nên sử dụng đi bộ như thể dục, 1 ngày 2-3 km thì không nên. Đi lại trong nhà, làm nội trợ thì được.

Tránh hoạt động leo lên cầu thang. Nhà ở tầng 2-3, nên chuyển xuống tầng 1. Đó là một vài chia sẻ hy vọng giúp tuổi thọ khớp của bác cao hơn, chất lượng sống tốt hơn.