Sau khi tiêm chủng vaccine covid19 bạn cần chú ý gì? Theo các chuyên gia Y tế công cộng của Đại học Sydney đang công tác tại Việt Nam thì: Tỷ lệ phản ứng nguy hiểm với Vaccine AstraZeneca trên thế giới ước khoảng 17,5/1 triệu mũi tiêm. Các phản ứng sau khi tiêm có thể xảy ra đột ngột và đe dọa đến tính mạng, nhưng có thể phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng nếu phát hiện sớm cũng như xử trí đúng.

Những dấu hiệu liên quan mà mỗi chúng ta cần ưu ý sau khi tiêm Vaccine ngừa COVID-19 để bảo đảm an toàn?

Theo suckhoedoisong.vn:  Cập nhật về các phản ứng sau khi tiêm Vaccine COVID-19, Qua hơn 3 tháng triển khai tiêm trên cả nước, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Dương Thị Hồng cho biết: Vaccine COVID-19 cũng như bất kỳ một loại Vaccine nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định, bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời”.

Đến nay, trong số người đã tiêm, khoảng 14 - 20% có phản ứng sau tiêm, tỷ lệ này tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một số phản ứng nặng như phản ứng phản vệ sau tiêm Vaccine đã xảy ra, các cơ sở y tế đã tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Liên quan đến chỉ định tiêm Vaccine COVID-19 cho các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...), PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm cao, mắc COVID-19 nặng nên là đối tượng nguy cơ cần được tiêm Vaccine, tuy nhiên chỉ tiêm chủng khi bệnh đã ổn định, các chỉ số đường huyết, mạch, huyết áp ở giới hạn bình thường.

Người có bệnh lý mạn tính không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm Vaccine phòng COVID-19 hiện nay ở Việt Nam nhưng cần được tư vấn đầy đủ.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, hiện nay đã có nhiều loại Vaccine phòng COVID-19 của các nhà sản xuất khác nhau. Khi đã có đủ nguồn Vaccine  phòng COVID-19 và tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì người dân có thể lựa chọn loại vắc xin phòng COVID-19.

Vaccine  phòng COVID-19 đang và sẽ được sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, khuyến cáo đồng thời được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành, được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine  và sinh phẩm y tế cấp giấy phép xuất xưởng rồi mới đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng của Vaccine  khi đưa ra sử dụng.

"Chúng tôi khuyến cáo việc sớm được tiêm chủng Vaccine  phòng COVID-19 là quan trong để chủ động phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Người dân không nên có tâm lý lựa chọn vắc xin mà phải chờ đợi và bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm"- PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn