Xã Phúc Trìu,thành phố Thái Nguyên có đông đồng bào dân tộc sinh sống, việc giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên gặp nhiều khó khăn do vẫn còn một bộ phận người dân mong muốn sinh con trai để nối dõi tong đường.

Năm 2018, xã Phúc Trìu, có số dân là 6162 người, số trẻ sinh ra là 88 trẻ, trong đó trẻ trai là 45, trẻ gái là 43, con thứ 3 là 8 trẻ, tỉ lệ con thứ 3 là 9%. Tính đến hết tháng 8 năm 2019, toàn xã có số dân là 6212 người, phụ nữ 15-49 tuổi là 1692 người, trong đó phụ nữ có chồng là 1097 người, số cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai là 865, đạt 78,8%. Số trẻ đã sinh ra là 57 trẻ, trong đó con thứ 3 trở lên là 8 trẻ, phụ nữ đang mang thai là 43, trong đó con thứ 3 là 6 trường hợp. Dự kiến sinh 2019, là 87 trẻ, so với năm ngoái giảm 1 trẻ, tuy nhiên tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên chiếm tăng cao so với 2018.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trìu, Trưởng Ban Dân số xã, cho biết: Xã có 1556 hộ thì có 1/3 hộ là đồng bào dân tộc công giáo, phong tục tập quán có sự khác nhau nên công tác tuyên truyền vận động cũng gặp khó khăn; số chị em trong độ tuổi sinh đẻ đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp cộng tác viên cũng khó tiếp cận; kinh phí chương trình mục tiêu bị cắt giảm. Năm 2019, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại địa phương tăng cao.Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo công tác dân số xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng cộng tác viên dân số đóng vai trò nòng cốt.

Bà Lương Thị Then, xóm Hồng Phúc đã có 20 năm làm cộng tác viên dân số cho biết: Hiện nay, tư tưởng sinh đông con để có thêm lao động đã không còn. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân còn tâm lý muốn có con trai để nối dõi tông đường hoặc con gái cho “đủ nếp, đủ tẻ”. Điều này ảnh hưởng tới việc giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên trên địa bàn. Là cộng tác viên dân số, bà luôn kiên trì vận động, chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân. Năm 2018, xóm có 6 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ là con thứ 3. Trong 8 tháng đầu năm 2019, xóm có 1 trẻ được sinh ra là con thứ 3.

Phúc Trìu hiện có 15 xóm với 15 cộng tác viên dân số. Xác định công tác tuyên truyền, vận động được xem là khâu then chốt đóng vai trò quyết định sự thành công của việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Do vậy, tại các buổi giao ban, trưởng ban dân số xã cùng dự họp để nắm bắt tình hình tại cơ sở, đồng thời chỉ đạo cán bộ làm công tác dân số xã, đội ngũ cộng tác viên bám sát các nội dung của Nghị quyết số 21 về công tác Dân số trong tình hình mới, chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động và đổi mới hình thức tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm và đúng đối tượng, thông qua hội họp, nói chuyện sinh hoạt chuyên đề, tổ chức tọa đàm và qua công tác tư vấn, khám sức khỏe sinh sản, tư vấn tại hộ, tuyên truyền nhóm, thường xuyên cập nhật danh sách và theo dõi số phụ nữ đang mang thai hoặc đã có từ 2-3 con để chọn lọc đối tượng đích vận động.

Hy vọng rằng, với sự cố gắng của cán bộ, chính quyền địa phương, trong thời gian tới, nhận thức của người dân về thực hiện dân số-kế hoạch hóa gia đình tại Phúc Trìu được nâng lên, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống.

Vân Khánh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Ảnh: Đ/c Trưởng Ban dân số xã ngoài cùng bên trái kiểm tra tại chiến dịch đợt 2 năm 2019