Covid19 có tác động như thế nào đối với người sống chung với HIV? Hiện nay chúng ta đã có bằng chứng cho thấy rằng người sống chung với HIV có nguy cơ mắc Covid19 nặng cũng như phải nhập viện. Và một khi phải nhập viện thì nguy cơ tử vong tăng lên 30%.

Theo TS Nguyễn Thị Thúy Vân -  Chuyên gia HIV và viêm gan virus – WHO Việt Nam

Hiện nay chúng ta đã có bằng chứng cho thấy rằng người sống chung với HIV có nguy cơ mắc Covid19 nặng cũng như phải nhập viện. Và một khi phải nhập viện thì nguy cơ tử vong tăng lên 30%.

Tổ chức Y tế Thế giới coi đây là một dữ liệu mới và quan trọng, dữ liệu này giúp cho các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam cân nhắc về việc ưu tiên xét nghiệm điều trị và quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường cho người sống chung với HIV bởi vì chính các bệnh nền đã góp phần làm tăng nguy cơ tử vong ở người sống chung với HIV.

Hiện ở Việt Nam có khoảng 230000 người sống chung với HIV, trong đó có khoảng hơn 150000 người đang được điều trị. Và trong bối cảnh đại dịch covid19, chúng ta đã thấy việc tiếp cận các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV bị giảm sút. Đây là những những dịch vụ mà chúng ta cần khởi động lại và duy trì để cho tất cả những người sống chung với HIV được tiếp cận với thuốc khác virus và cần được ưu tiên tiếp cận với vaccine covid19 ngay từ bây giờ.

NGUỒN: World Health Organization Viet Nam - Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam