Vaccine covid19 có an toàn cho người chung sống với HIV không?

Theo TS Nguyễn Thị Thúy Vân -  Chuyên gia HIV và viêm gan virus – WHO Việt Nam: Dựa vào những thông tin có được cho đến thời điểm hiện tại thì tất cả các vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp đều an toàn cho người sống chung với HIV, không có vaccine nào trong số các Vaccine này là vaccine sống giảm động lực là loại vaccine chống chỉ định sử dụng cho người sống chung với HIV.

Tất cả các loại vaccine đang sử dụng hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ, ngoài ra chung tôi cũng rất mong muốn các quốc gia trong đó có Việt Nam đảm bảo rằng người sống chung với HIV được điều trị. Tuy nhiên thì cũng có một số lo ngại rằng một số vaccine thế hệ mới kém hiệu quả ở những người có số lượng CD4 rất thấp, những người không được điều trị hoặc suuy giảm miễn dịch. Nhưng dữ niệu này hiện nay vẫn chưa rõ ràng và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn phải tiếp tục theo dõi vấn để này và chúng tôi đang tìm hiểu thêm thông tin từ một số thử nghiệm lâm sàng đang triển khai ở Nam Phi về các loại vaccine thế hệ mới.

Chúng tôi rất mong muốn người sống chung với HIV được tiếp cận với các loại vaccine hiện có và không có bất kỳ sự phân biệt nào về việc họ có CD4 thấp, CD4 cao hay có đạt ức chế tải lượng virus hay không. Tất cả đều được cần tiêm vaccine.

NGUỒN: World Health Organization Viet Nam - Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam