Theo TS Nguyễn Thị Thúy Vân -  Chuyên gia HIV và viêm gan virus – WHO Việt Nam

Với bằng chứng là những người sống chung với HIV có nguy cơ tử vong tăng 30% nếu họ phải nhập viện và chúng ta cũng đã biết là tiêm vaccine covid19 sẽ bảo vệ mọi người không bị bệnh nặng, không phải nhập viện và không tử vong; Thì câu trả lời ở đây là những người sống chung với HIV cần được ưu tiên tiêm vaccine covid19 sớm.

Hiện nay tất cả các loại vaccine hiện có đều có thể sử dụng cho người sống chung với HIV và chắc chắn có hiệu quả bảo vệ. Có nhiều nghiên cứu xem xét liệu những người có đáp ứng miễn dịch thấp hoặc những người bị ức chế miễn dịch có cần tiêm thêm một liều vaccine nữa hay không.

Hiện nay, thì những dữ liệu đó vẫn chưa rõ ràng và chúng tôi đang rất mong chờ có thêm thông tin để biết liệu những người sống chung với HIV có cần tiêm thêm một liều tăng cường trong tương lai hay không. Tuy nhiên những gì mà chúng ta biết tại thời điểm này là hầu hết trên thế giới ở các nước thu nhập thấp và trung bình trong đó có Việt Nam – nơi có gánh nặng HIV cao thì việc tiếp cận với vaccine covid19 vẫn còn rất hạn chế. Chính vì vậy chúng ta cần khẩn trương tiêm vaccine cho tất cả mọi người và đưa những người sống chung với HIV và danh sách những người cần ưu tiên tiêm vaccine cùng với những người có bệnh nền, những người cao tuổi và những người đang công tác ở tuyến đầu chống dịch.

NGUỒN: World Health Organization Viet Nam - Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam