Các loại vaccine khả quan đang dùng nhiều hiện nay: Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca - Vương Quốc Anh; Vaccine Sputnik V - Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga); Vaccine Pfizer BioNTech - (Đức và Mỹ); Vaccine Moderna - Mỹ; Vaccine CanSino Biologics - Trung quốc; Vaccine Johnson & Johnson - Mỹ; Vaccine Novavax - Mỹ; Vaccine Sinopharm - Trung Quốc; Vaccine Sinovac - Trung Quốc; Vaccine Covaxin - Ấn Độ; Vaccine COVAX19 - Úc...

(Một điểm tiêm chủng tại thành phố Thái Nguyên)

Tại Việt Nam tính đến ngày 8/7/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện một số Vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bao gồm:

(1) Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca do hãng AstraZeneca sản xuất; 

(2) Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) của JSC Generium - Liên Bang Nga; 

(3) Vaccine COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARSCoV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivate) của Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. - Trung Quốc.

(4) Vaccine Comirnaty của hãng Pfizer

(5) Vaccine COVID-19 Vaccine Moderna của hãng Moderna.

Về lịch tiêm, hầu hết các Vaccine phòng COVID-19 hiện nay đều tiêm 2 liều (khoảng cách giữa hai liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất), cụ thể:

- Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần

- Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vaccine Comirnaty: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

- Vaccine SARSCoV-2 Vaccine: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

- Vaccine COVID-19 Vaccine Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần

Các loại vaccine này đều tiêm bắp, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vaccine.

Phần lớn các vaccine phòng COVID-19 được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế đối với từng loại vaccine.

Trong khoảng từ 6-24 tháng, Vaccine phải được sử dụng tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế đối với từng loại. 

Nguồn: Tổng hợp từ ncov.moh.gov.vn và vnvc.vn