Vaccine sputnik v của nước nào? Đây là Vacine phòng ngừa covid19 của Nga; Vaccine Sputnik V là một loại Vaccine để phòng bệnh COVID-19. Nhà sản xuất/nhà phát triển: Viện Nghiên cứu Gamaleya; Tên nghiên cứu: Gam-COVID-Vac; Loại Vaccine: Véc-tơ vi-rút không nhân lên; Đường đưa vào cơ thể: Tiêm bắp. 

Hiện Nga đã chuyển giao công nghệ cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam: Theo thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên. Hiện mẫu thử từ lô vắc xin thử nghiệm đầu tiên sẽ được chuyển tới Viện Gamaleya để kiểm định chất lượng. Hy vọng trong thời gian tới sản phẩm này sẽ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, giúp phòng chống dịch Covid19 hiện nay.

Vaccine Sputnik V có hiệu quả bảo vệ khỏi Covid19 đạt khoảng 91.6%, sản phẩm đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ biến chứng và tử vong gây ra do Virus Corona gây ra. Vaccine này dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới. Sputnik V được đặt tên theo một vệ tinh nhân tạo đầu tiên do Liên Xô chế tạo và phóng vào vũ trụ.

Sputnik V là vaccine phòng ngừa Covid-19 do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Vaccine Sputnik V đã được trình lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và tiền kiểm định. Việc đăng ký vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) giúp đẩy nhanh quá trình cung cấp Vaccine Sputnik V trên toàn cầu. Tiền kiểm định của WHO được coi là tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của một loại vaccine.

Update: Theo thông tin từ Bộ Y tế Nga: Ngày 11/8/2021 Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Vaccine Sputnik V ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 của nước này có hiệu quả khoảng 83% đối với biến thể Delta, thấp hơn so với suy nghĩ trước đây. Trước đó, các nhà phát triển vaccine hồi tháng 6/2021 tuyên bố, vaccine Sputnik V có hiệu quả khoảng 90% chống lại biến thể Delta.

Nguồn: who.int ; VNVC và internet